image banner
Bệnh viêm não Nhật Bản

1. Bệnh Viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản do vi rút gây ra qua trung gian truyền bệnh là muỗi. Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền theo đường máu, do virút  viêm não Nhật Bản B  gây ra. Bệnh có đặc điểm lâm sàng là hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân nặng cùng  với sự phát triển của viêm não tuỷ nặng và tỷ lệ tử vong cao.

 

anh tin bai

 

2. Viêm não Nhật Bản lây truyền như thế nào?

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh do muỗi truyền. Chim, súc vật nuôi đặc biệt là lợn và chim chân dài có thể là ổ chứa vi rút thường gặp. Muỗi đốt súc vật bị nhiễm và sau đó truyền bệnh khi đốt trẻ em. Ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, tỉ lệ mắc bệnh cao nhất trong và ngay sau mùa mưa. Những người sống ở ngoại thành nhất là ở vùng trồng lúa nước có nguy cơ mắc bệnh cao.

3. Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh là gì?

Phần lớn các trường hợp bị nhiễm vi rút viêm não Nhật Bản chỉ có những triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Trung bình cứ khoảng 300 người bị nhiễm vi rút viêm não Nhật Bản thì có 1 người biểu hiện triệu chứng. Thời gian ủ bệnh từ 4 đến 14 ngày, bệnh khởi phát giống như cúm: sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Ở trẻ em có thể gặp đau bụng trong giai đoạn đầu của bệnh. Sau 3 hoặc 4 ngày trẻ có thể co giật, lơ mơ, hôn mê.

4. Biến chứng của bệnh là gì?

Khoảng 20% số trường hợp có thể tiến triển nặng dẫn tới tử vong. Tỷ lệ qua khỏi có di chứng não (liệt, rối loạn tâm thần) lên tới 30% đến 50%. Ở những vùng có bệnh lưu hành người ta nhận thấy 85% số trường hợp mắc bệnh là ở trẻ em dưới 15 tuổi.

  • Từ khóa :
Tiêu điểm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ TAM ĐIỆP  |  Quản trị
Địa chỉ: Tổ 13, Bắc Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình
Email:
Đường dây nóng:

Thiết kế bởi VNPT