image banner
SÀNG LỌC SƠ SINH MÓN QUÀ Ý NGHĨA ĐẦU TIÊN CHA MẸ GIÀNH CHO CON YÊU

      Thực hiện sàng lọc sơ sinh từ 24-72 giờ bằng cách lấy máu gót chân của trẻ giúp các bác sĩ tầm soát một số bệnh lý di truyền, rối loạn chuyển hóa, giảm thiểu số lượng trẻ em bị chậm phát triển về thể lực, trí tuệ và nhiều bệnh lý khác. Cụ thể:

     Thiếu men G6PD: đây là bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể X gây nên bệnh vàng da, nếu kéo dài sẽ gây nên các nguy cơ bệnh lý về não, có thể tử vong hoặc các biến chứng về thần kinh, chậm phát triển trí tuệ...

    Tăng tuyến thượng thận bẩm sinh: Đây cũng là căn bệnh di truyền nhưng không phổ biến, tỷ lệ khoảng 1/10.000 trẻ sơ sinh. Khi trẻ mắc bệnh này, tuyến thượng thận không thể sản xuất hai hormone cortisol và aldosterone theo đúng nhu cầu bình thường của trẻ. Gây nên tình trạng tuyến sinh dục của bé gái bắt đầu phát triển theo hướng nam tính.

    Suy giáp bẩm sinh: Là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone ở giai đoạn sơ sinh. Hormone tuyến giáp giúp điều hòa sự phát triển của các cơ quan, thúc đẩy sự hoạt động và trưởng thành của mọi tế bào trong cơ thể. Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone sẽ làm cho trẻ trở nên đần độn, ảnh hưởng cả về trí tuệ và chiều cao. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 2 tuần để bổ sung hormone tuyến giáp thì trẻ sẽ phát triển bình thường.

    Rất nhiều bệnh hiếm gặp có thể được phát hiện khi xét nghiệm lấy máu gót chân: lấy máu gót chân là một xét nghiệm đáng để bố mẹ lưu tâm thực hiện ngay sau khi trẻ chào đời. Ai cũng muốn con mình lớn lên khỏe mạnh, xét nghiệm này thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn, không nguy hiểm cho trẻ mà trái lại nó còn có tác dụng vô cùng lớn. Khi trẻ đã có kết quả xét nghiệm bố mẹ cũng được yên tâm hơn hoặc trường hợp có phát hiện bệnh thì bố mẹ cũng biết được từ đó không bỏ qua thời điểm vàng điều trị giúp trẻ tăng khả năng bình phục.

    Dưới đây là hình ảnh minh họa kỹ thuật lấy máu gót chân cho trẻ.

anh tin bai
  • Từ khóa :
Tiêu điểm
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ TAM ĐIỆP  |  Quản trị
Địa chỉ: Tổ 13, Bắc Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình
Email:
Đường dây nóng:

Thiết kế bởi VNPT