Việc đảm bảo chất
lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược
chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân;
an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng
cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ
trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương, quốc gia.
Theo Cục vệ sinh an
toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh
vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân
trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những
nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh
doanh dịch vụ thức ăn đường phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được cấp
phép, quán ăn vỉa hè.
Nhằm mục đích tăng cường hơn
nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và
nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm.
*Đối với tổ chức,
cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm: Thực hiện nghiêm các quy định về điều
kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia
thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối
tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên
liệu thực phẩm,thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn. Không sử
dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản.
*Đối với người tiêu
dùng: Trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình thường dùng một lượng lớn thực
phẩm gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, quả đến các loại đồ ăn chế biến sẵn...Vì
vậy nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn
sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của Y tế và cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
1. Chọn thực phẩm
tươi an toàn.Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên
gọt vỏ trước khi ăn. Nên tránh thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá
lại là kém an toàn.
2. Nấu chín kĩ
trước khi ăn, nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn
3. Ăn ngay sau khi
nấu, hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.
4. Bảo quản cẩn
thận các thức ăn đã nấu chín.
5. Nấu lại thức ăn
thật kĩ, các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ
lại.
6. Tránh ô nhiễm
chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn.Thức ăn đã được nấu chín có thể
bị nhiễm nầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các
bề mặt bẩn (như dùng dao, thớt để chế biến thực phẩm chín và sống).
7. Rửa tay sạch
trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.Nếu bạn bị
nhiễm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề
mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức
ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay
thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực
phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Giữ thực phẩm trong hộp
kín, chạn, tủ kính, lồng bàn đó là những cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che
đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.
10. Sử dụng nguồn
nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, không mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh.
Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn
nước dùng nấu ăn cho trẻ.
Để tích cực hưởng
ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề: Bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm trong tình hình mới, các cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức kinh doanh
về thực phẩmcần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Mọi người, mọi
nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn
sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội.